Các Thông Tin Tìm Hiểu Về Chip Nam Và Bắc Trên Mainboard, Chip Cầu Bắc, Chíp Cầu Nam Là Gì

01:15, 27/03/2021

Chip nam chip bắc (Chipset Nam Chipset bắcChip cầu nam, chip cầu bắc) là 2 linh kiện quan trọng thứ 2 trên mainboard. Hiểu về chip namchip bắc có thể giúp bạn biết được nguyên nhân và cách xử lý khi máy bạn bị lỗi hay mua linh kiện thích hợp.

Bạn đang xem: Chip nam và bắc trên mainboard

1. Vị trí: Lấy Cpu làm chuẩn hướng bắc thì chíp cầu bắc nằm ở hướng bắc, chíp cầu nam nằm ở hướng nam. Đơn giản hơn là Chíp Bắc thì gần CPU hơn như hình.

*

+ Chip Bắc và Chip Nam đều có vai trò trao đổi dữ liệu từ các phần cứng khác và cung cấp cho CPU. Chip Bắc thì nhận dữ liệu từ chip Nam và tương tác trực tiếp với CPU, chip nam tương tác dán tiếp với CPU thông qua chip Bắc. Có thể so sánh CPU là Giám đốc thì chip cầu bắc là Phó giám đốc, chip nam là quản lý và các thành phần khác là nhân viên.
+ Chip cầu Nam đảm nhận các thành phần có tốc độ chậm như Ổ cứng, các cổng USB, cổng âm thanh, cổng mạng LAN, cổng PCIe.
+ Chip Cầu Bắc đảm nhận các kết nối tốc độ cao bao gồm RAM, PCIeChíp cầu nam. Chip bắc cũng có thể tích hợp xử lý đồ họa mà chúng ta thường gọi là VGA trên bo mạch. Tuy nhiên các board mạch chủ đời mới hầu như không còn xử dụng đồ họa tích hợp trên chip bắc, đồ họa tích hợp trên CPU và VGA rời làm tốt hơn nhiều.

Xem thêm: ” Hệ Điều Hành Mạng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Hệ Điều Hành Mạng Trong Tiếng Việt

+ Bạn có thể thấy cả chipset bắc và chipset nam đều đảm nhận khe PCIe ?. Thật ra khe cắm PCIe mở rộng là một phần không cố định. PCI có thể kết nối với chip nam, chip bắc hoặc kết nối trực tiếp với CPU.
Thông thường nhà sản xuất sẽ để cho chip nam đảm nhận các kết nối PCI chậm như PCIe x1, x2, x4, x8 dùng để cắm card wifi, card USB, card âm thanh…vv…
Các Mainboard đời mới đều ưu tiên khe PCI x16 trực tiếp đến CPU vì số lane của chip cầu bắc có giới hạn, dễ xảy ra hiện tượng nghẽn cổ chai. Trong khi các Card đồ họa ngày càng cần băng thông lớn hơn.

Xem thêm: Cách Hướng Dẫn Sử Dụng Điều Hòa Mitsubishi Inverter 2 Chiều, Hướng Dẫn Sử Dụng Điều Hòa Mitsubishi Đúng Cách

Ngoài lề một chút. Nếu máy tính của bạn thường xuyên treo máy, đơ máy vài giây. Bị hiện tượng màn hình xanh, khi thì báo lỗi đầy ram, khi thì báo lỗi ổ cứng. Nhiều người sẽ cho rằng máy bạn bị lỗi ram và ổ cứng. Nhưng khả năng cao hơn là bị lỗi chip cầu bắc – con chip đảm nhận tất cả kết nối (thật khó có thể ổ cứng và ram hỏng cùng lúc đúng không nào).

Chuyên mục: GAME

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *