Cấu Hình Dhcp Relay Agent Là Gì, Dhcp Relay Là Gì

DHCP relay agent là một cấu hình được đặt cho máy tính hoặc một Router tiếp nhận các thông tin yêu cầu cấp phát IP của clients và chuyển các thông tin này đến DHCP server

*

Khi giữa clients và DHCP server có nhiều mạng khác tương ứng với nhiều router khác thì cần phải cấu hình DHCP relay agent vì clients sử dụng địa chỉ broadcast để quảng bá yêu cầu cấp phát IP, khi gói tin gửi bằng broadcast đến Router thì sẽ bị loại bỏ, do vậy phải có cách để cho các router trung gian chấp nhập những gói tin broadcast này và gửi đến DHCP server, cách này chính là DHCP relay agent.

Bạn đang xem: Dhcp relay agent là gì


– Kết hợp với hệ thống mạng không dây ( Wireless) cung cấp tại các điểm – Hotspot như: nhà ga, sân bay, khách sạn, trường học.

*

Mô hình bao gồm 2 Router Host1, Host2 dùng làm tương tự như PC, cấu hình DHCP trên Router DHCP và DHCP relay agent trên 2 Router giữa để cấp phát địa chỉ IP động cho 2 cổng f0/0 của Host1 và Host2.
Video hướng dẫn bài LAB này mình thực hiện trên GNS3, ở đầu video mình củng hướng dẫn thêm các bạn cách load IDLE PC hiệu quả. Các bạn xem video cuối bài nha !
– Đầu tiên đặt IP cho các Router như mô hình LAB, đối với cổng f0/0 của Host1 và Host2 thì bạn vào interface f0/0 gõ câu lệnh là: ip address dhcp để cho cổng nhận ip từ DHCP.

Xem thêm: Institutions Là Gì ? (Từ Điển Anh (Từ Điển Anh

– Sau khi cấu hình IP xong các bạn thực hiện việc định tuyến giữa các Router cho chúng thấy các mạng của nhau để gửi các thông tin yêu cầu hoặc cấp phát IP, ở bài này mình sử dụng static route, sau khi các bạn biết thêm về các giao thức định tuyến động mà mình hướng dẫn ở những bài sau, các bạn có thể làm lại bài lab này với giao thức định tuyến như RIP, OSPF…
Trên Router Host1 và Host2 không cần cấu hình định tuyến vì chúng ta đang chúng chỉ là các PC thôi nha.

Xem thêm: Undergraduate Và Graduate Là Gì, Undergraduate Là Gì

Phân tích: Thông tin yêu cầu cấp IP từ Host1 Host2 gửi tới cổng f0/0 củaDHCPRelayAgent1, IP 10.0.0.2 chính là địa chỉ đi đến DHCP. Sau đó gói tin được chuyển tới f0/0 củaDHCPRelayAgent2 và thực hiện tương tự.

*

DHCP Relay Agent

*

Đánh giá bởi Huy vào 8:51 PM Đánh giá: 5
Blog được viết từ thời sinh viên, bỏ phế cả chục năm, hiện đang leo cột lắp wifi VNPT Huyện Gò Công Tây, Tỉnh Tiền Giang. Ước mơ tan vỡ, tài năng bỏ phế !

Chuyên mục: Review tổng hợp

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *