Công Dụng Thực Sự Của Vsync Là Gì? Cơ Bản Nhất Về Vsync Là Gì?

V-sync là viết tắt của Đồng bộ thẳng đứng, giải thích một cách dễ hiểu: V-sync có nghĩa là đồng bộ hóa FPS của game đang sử dụng với Refresh Rate của màn hình. (FPS: số khung hình trên giây; Refresh Rate: Tốc độ làm tươi màn hình).

Bạn đang xem: Vsync là gì? cơ bản nhất về vsync

Cùng neftekumsk.com tìm hiểu một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong phần Settings/Options của rất nhiều tựa game ngày nay.

Bạn rất hay bắt gặp cụm từ V-sync trong phần cài đặt của game, nhưng có bao giờ, bạn tự hỏi bật hoặc tắt chức năng đó có đem lại điều gì khác biệt.

*

Để trả lời cho câu hỏi đó, hôm nay tôi sẽ giải thích những điểm mấu chốt của thuật ngữ này và lý do tại sao bạn nên hay không nên bật V-sync.

V-sync là gì?

V-sync (đồng bộ hóa dọc) giải thích một cách dễ hiểu: V-sync có nghĩa là đồng bộ hóa FPS (số khung hình trên giây) của game đang sử dụng với Refresh Rate (Tốc độ làm tươi màn hình) của màn hình.

Cụm từ Đồng bộ thẳng đứng được lấy từ khi còn sử dụng những màn hình CRT đời cũ vốn được thiết kế để làm tươi màn hình theo phương dọc theo chu kỳ. Màn hình LCD mới ngày nay không có tính năng đó (về mặt vật lý), nhưng chúng vẫn có chỉ số thời gian phản hồi (time response rating – ví dụ như các màn LCD bây giờ thông thường là 5ms) – thể hiện cho thời gian một pixel thay đổi màu từ trắng sang đen.

Nói thêm về Refresh rate: tất cả các màn hình đều có độ làm tươi, tức là số lần màn hình thay đổi trong một giây, tính bằng Hert (đơn vị Hz). Nếu màn hình của bạn có Refresh rate = 60Hz, có nghĩa là nó được nạp hình ảnh 60 lần trong một giây, dù hình ảnh trên màn hình là tĩnh hay động.

Xem thêm: Condominium Là Gì ? Căn Hộ Và Chung Cư Khác Nhau Như Thế Nào?

Còn về FPS chắc những ai chơi game đều biết, FPS – Frame per second: số khung hình trên một giây mà card đồ họa xuất ra được và hiển thị lên màn hình, con số này càng giảm thì càng chứng minh cỗ máy chơi game của bạn không đủ sức để có thể chơi game đó mượt mà.

Ví dụ khi ta chơi game với màn hình Refresh rate = 60Hz, nhưng FPS lại vượt quá con số đó, sẽ có hiện tượng không đồng bộ. Card đồ họa xuất ra hình ảnh trong một giây nhiều hơn khả năng mà màn hình có thể phản hồi và hiển thị. Khi đó sẽ dẫn tới hiện tượng bị “rách hình” hay “bóng mờ”.

*

Các bạn có thể thấy rõ viết rách trong cả hai trường hợp này.

*

Nếu bạn chơi game với tiết tấu chậm, và FPS thấp, thì sẽ khó nhận ra nhưng ở các game có nhịp độ cao hoặc FPS đc đẩy lên rất cao thì sẽ dễ dàng nhận ra hơn.

Có nên bật V-sync?

Trong trường hợp bạn phát hiện thấy có những hình ảnh rách hay bị nhòe trong quá trình chơi game. Tốt nhất hãy bật nó lên.

Hiện tượng này sinh ra do việc GPU đã gửi quá nhiều hình ảnh trước khi màn hình kịp xử lý. Khung hình trước chưa kịp mất đi thì khung hình sau đã đè lên, gây ra hiện tượng rách và nhòe. Việc bật V-sync sẽ giúp loại bỏ tình trạng trên bằng cách bắt GPU ngừng gửi khung hình mới lên màn hình trước khi màn hình kịp xử lý. Hay nói cách khác, V-sync sẽ đồng bộ FPS của game sao cho tối đa là bằng với Refresh rate của màn hình. Ví như FPS sẽ không bao giờ quá 60 (với Refresh rate = 60Hz, có nhiều màn hình có thể tới 120Hz hoặc 144hz).

Xem thêm: Xem Tử Vi Tuổi Mậu Thân Nữ Mạng Sinh Năm 1968

Vậy không nên bật V-sync khi nào?

Điều này phụ thuộc vào hai thuật toán V-sync khác nhau: Double (hoặc triple) frame buffer và Page flipping. Tuy nhiên, tôi xin có kết luận luôn: Bật V-sync hay không tùy vào cảm nhận của người dùng, và Refresh rate của màn hình và cấu hình của game, nếu máy của bạn có cấu hình vượt trội, FPS có thể hơn 100, thì nên bật V-sync để cho cảm giác mượt mà hơn. Còn nếu cấu hình yếu hoặc không đủ đưa game lên FPS = 60 thì nên tắt V-sync đi.

Chuyên mục: Công Nghệ 4.0

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *