Công Nghệ Khí Hậu Geoengineering Là Gì, Kỹ Thuật Geo

01:40, 31/03/2021

https://www.youtube.com/watch?v=tps://www.youtube.com/channel/UCsXVk37bltHxD1rDPwtNM8Q

Quản lý bức xạ mặt trời (SRM hoặc địa kỹ thuật năng lượng mặt trời) là một cách tiếp cận lý thuyết để giảm một số tác động của biến đổi khí hậu bằng cách phản xạ một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời từ trong ra ngoài không gian. Nó đang trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, nhưng nó đã là một chủ đề gây tranh cãi. Rõ ràng là SRM có khả năng rất hữu ích hoặc rất nguy hiểm cho những người và các loài bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, nhưng vẫn chưa rõ tác dụng đầy đủ của nó.

Bạn đang xem: Geoengineering là gì

SRM sẽ không trực tiếp làm giảm nồng độ khí nhà kính, và do đó nhiều báo cáo của chuyên gia đã kết luận rằng nó không bao giờ có thể là một giải pháp hoàn chỉnh cho sự nóng lên toàn cầu và không thể thay thế cho việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, họ cũng kết luận rằng nó có thể làm giảm một số rủi ro khí hậu mà Trái đất đã cam kết, mặc dù ngay cả với mục đích hạn chế hơn này, liệu nó có thể mang lại hiệu quả tích cực cho nhân loại và môi trường hay không vẫn chưa rõ ràng.

*

Ví dụ, nếu nó có thể hoạt động được, SRM sẽ là phương pháp duy nhất được biết đến để nhanh chóng ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Nó thậm chí có thể được sử dụng để làm mát hành tinh, nếu điều đó được coi là cần thiết. Như vậy, nó có thể có thể giảm thiểu một số thiệt hại trong khi nhân loại khử cacbon cho nền kinh tế toàn cầu, hoặc nó có thể đưa ra một phương pháp để đối phó với một số rủi ro khí hậu liên quan đến các khí nhà kính đã phát thải vào khí quyển. Tuy nhiên, sự không chắc chắn xung quanh các tác động của SRM là rất lớn và gần như chưa có đủ bằng chứng để đánh giá liệu việc sử dụng SRM có làm tăng hay giảm tác động của biến đổi khí hậu hay không và ở đâu.

SRM sẽ liên quan gì?

Các kỹ thuật SRM khác nhau đã được đề xuất, nhưng các đề xuất nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ ​​các nhà nghiên cứu sẽ liên quan đến việc làm sáng các đám mây biển bằng cách phun nước biển vào tầng thấp hơn, hoặc tái tạo hiệu ứng làm mát của núi lửa bằng cách phun các hạt sunfat phản xạ vào tầng trên của bầu khí quyển (tầng bình lưu).

Tiêm khí dung bình lưuKhi những ngọn núi lửa rất lớn phun trào, chúng sẽ làm nổ hàng triệu tấn hạt sulphat phản chiếu vào tầng bình lưu. Những hạt này luân chuyển hành tinh theo những cơn gió mạnh của tầng bình lưu, phản xạ một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời đi vào và làm lạnh hành tinh trong một hoặc hai năm. Sự phóng ra khí dung ở tầng bình lưu sẽ tìm cách tái tạo hiệu ứng này, với máy bay hoặc bóng bay được sử dụng để đưa các hạt sol khí phản chiếu vào tầng trên của bầu khí quyển.

Xem thêm: Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Avast Free Antivirus Trên Win 10, Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Avast Free Antivirus 2017

Làm sáng đám mây biểnCác khu vực đại dương rộng lớn được bao phủ trong các đám mây địa tầng biển. Các nhà khoa học đã đề xuất rằng việc phun những giọt nước biển cực nhỏ vào những đám mây này có thể làm cho chúng nhẹ hơn và phản chiếu tốt hơn. Những đám mây trắng hơn, sáng hơn phản chiếu nhiều ánh sáng mặt trời trở lại không gian hơn và sẽ giúp làm mát hành tinh.

Còn về tác dụng phụ thì sao?

Người ta vẫn chưa biết tất cả các tác dụng phụ của SRM có thể là gì, hoặc liệu chúng có gây hại rất nhiều hay không. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể xảy ra đã được biết đến. Ví dụ, các sol khí ở tầng bình lưu có thể trì hoãn sự tái tạo của tầng ôzôn. Cũng có thể có một số ảnh hưởng đến sức khỏe từ các sol khí bổ sung trong khí quyển, mặc dù chúng hiện không được cho là lớn.

*

Còn các khía cạnh xã hội và chính trị thì sao?

Các tác động vật lý của SRM chỉ là một phần của câu chuyện. Nhiều người cảm thấy rằng các kích thước chính trị có thể khó quản lý hơn các kích thước vật lý. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu một quốc gia đơn phương sử dụng SRM và sau đó các quốc gia khác trải qua các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể do hoạt động địa kỹ thuật gây ra? Làm thế nào để thế giới đạt được thỏa thuận quốc tế rộng rãi về việc làm mát SRM ở mức độ nào? Một số quốc gia có thể muốn thế giới ấm hơn một hoặc hai độ, và một số có thể muốn lạnh hơn một hoặc hai độ. Ngoài ra, có những lo ngại rằng ý tưởng về SRM có thể khiến các chính trị gia mất tập trung vào nhiệm vụ thực hiện cắt giảm sâu phát thải khí nhà kính.

Các câu hỏi về nghiên cứu và quản trị SRM

Nhiều người và tổ chức đã kêu gọi nghiên cứu thêm. Các tính toán cơ bản đã chỉ ra rằng SRM có thể rất rẻ để triển khai so với chi phí giảm thiểu hoặc thích ứng với khí hậu, và do đó, nghiên cứu và thảo luận thường tập trung vào rủi ro, lợi ích, sự không chắc chắn và quản trị.

Xem thêm: 28 Tỳ Thảo Âm Dương Sư Ý Tưởng, Trang Phục Cosplay Huỳnh Thảo (Hotarugusa)

Nhưng bản thân nghiên cứu đã gây tranh cãi và nó đặt ra nhiều câu hỏi:

Ai là người quyết định nếu nghiên cứu được tiến hành, và những gì nên được nghiên cứu? Ai trả tiền cho nghiên cứu? Ai được lợi? Điều gì đảm bảo rằng nghiên cứu được tiến hành một cách minh bạch và tất cả các kết quả đều được chia sẻ công khai? Làm thế nào để các ưu tiên nghiên cứu khác nhau của các nhóm khác nhau được lắng nghe? Có thể làm gì để đảm bảo rằng nghiên cứu SRM không làm mất lòng công chúng và các chính trị gia từ nhiệm vụ cắt giảm phát thải khí nhà kính?

Những câu hỏi này có thể định hình cách mà SRM phát triển, nhưng không có câu trả lời rõ ràng. Do đó, cần có một cuộc trò chuyện rộng rãi trên toàn cầu về SRM và việc quản lý các nghiên cứu liên quan.

“Tôi muốn có một nút đảo ngược cho bất cứ thứ gì được đưa vào tầng bình lưu.”

Chuyên mục: HOT

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *