Định Nghĩa Mouthfeel Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa “Taste”, “Aroma” Và “Flavor”

17:24, 30/03/2021

“Red ngon = xốp ngọt ốm.” Cảm xúc đó về táo đã được đưa ra trong một chủ đề AkReddit về những loại thực phẩm mà mọi người tránh vì cảm giác ngon miện

*

NộI Dung:

*

“Red ngon = xốp ngọt ốm.”

Cảm xúc đó về táo đã được đưa ra trong một chủ đề AskReddit về những loại thực phẩm mà mọi người tránh vì cảm giác ngon miệng. Trong tất cả các loại thực phẩm mà những người trả lời đã đề cập, táo gây ra sự náo loạn nhất. Táo đỏ ngon, mềm, nhiều hạt, không có gì khác ngoài ngon, và người ta nhớ lại những quả táo ngày xưa, trước khi chúng được lai tạo để luôn có màu đỏ tươi và dường như đã được nhai trước.

Trong số hàng trăm bình luận về quả táo đỏ “ghê tởm”, bình luận này từ người dùng Reditt cicisbeette, cảnh báo chống lại Red Delicious, là bình luận yêu thích của tôi:

Đừng quên cảm giác thất vọng tràn trề khi bạn bị kích thích khi nhấm nháp miếng táo tươi giòn đầu tiên, hàm răng của bạn lún sâu vào da thịt săn chắc như những bước chân đầu tiên trên cánh đồng tuyết trinh nguyên, và giấc mơ vỡ òa trong quả bóng đầy màu sắc này những lời nói dối trong tay bạn hiện đang phân hủy trong trạng thái giả thối bên trong miệng bạn.

Đó là một số cảm giác miệng đáng thất vọng nghiêm trọng.

Nhưng nó thực sự có nghĩa gì khi chúng ta nói về “cảm giác miệng” của thực phẩm? Chúng ta có thể mô tả một món ăn mà chúng ta thích bằng cách nói những câu như, “Tôi thích những món khoai tây nghiền này có vị kem như thế nào”, có nghĩa là chúng ta thích cảm giác của chúng trong miệng. Chúng ta cũng có thể mô tả những món ăn mà chúng ta có ác cảm bằng cách nói rằng chúng “nhầy nhụa” hoặc “hôi hám” hoặc thậm chí là “quả bóng dối trá” và đổ lỗi cho sự không thích của chúng ta về cách cảm nhận thức ăn chứ không phải mùi vị của nó.

Nhưng, cảm giác miệng và hương vị có thực sự tách biệt? Nhà khoa học thực phẩm và là tác giả của “Mouthfeel: How Texture Makes Taste” Ole Mouritsen nói với Splendid Table rằng cảm giác miệng, hay kết cấu, là một phần của hương vị.

Khi hầu hết mọi người nói về hương vị, họ không muốn nói đến hương vị về mặt kỹ thuật trên lưỡi; nó cũng giống như ở mũi, tai hoặc mắt. Ngoài ra, rất nhiều trong cảm giác trong miệng.

Nếu bạn đã từng phải ăn một loại thực phẩm xay nhuyễn mà bạn thường không ăn ở dạng đó, bạn đã trải nghiệm tận mắt cách kết cấu có thể ảnh hưởng đến vị giác. Tôi nhớ khi người cô tuyệt vời của tôi ở trong gmailwireless.comện dưỡng lão và ăn kiêng tất cả các loại thực phẩm xay nhuyễn. Đó cũng chính là thức ăn mà cô thường ăn, chỉ được cho vào máy xay và biến thành hỗn hợp sệt. Cô ấy không chịu ăn nó. Lo lắng về gmailwireless.comệc cô ấy thiếu ăn, tôi đã thử một trong những loại thực phẩm để cho cô ấy thấy nó không phải là vấn đề lớn. Nó là không thể ngon. Kể từ ngày đó, tôi luôn mang theo một cốc sữa khi tôi đến thăm cô ấy.

Một thử nghiệm sốt cà chua

*

Mouritsen nói với Splendid Table về một thí nghiệm mà ông là một phần trong đó tương cà được làm bằng các nguyên liệu giống hệt nhau, nhưng được chế biến khác nhau. Một tương cà được làm hoàn toàn mịn; cái kia được làm chỉn chu và tự nhiên.

Bạn đang xem: Mouthfeel là gì

Xem thêm: Cách Lên Đồ Bard Sp – Bard Mùa 11: Cách Lên Đồ & Bảng Ngọc Bard Sp

Xem thêm: Console Window Host Là Gì – Console Window Host La Gì

Tương cà được phát hiện có hương vị khác biệt đáng kể, mặc dù các thành phần hoàn toàn giống nhau.

Tất cả là do kết cấu, “có thể là do gmailwireless.comệc giải phóng các hợp chất tạo mùi thơm có thể khác nhau khi bạn phải nhai và khi bạn không phải nhai.” Về nguyên tắc, hương vị và mùi thơm đều giống nhau, Mouristen nhận xét, nhưng vì cảm giác vừa miệng khác nhau nên tương cà có vẻ khác khi ăn. Điều này chắc chắn có thể giải thích sự khác biệt giữa thực phẩm xay nhuyễn và không xay nhuyễn ở gmailwireless.comện dưỡng lão của người dì vĩ đại của tôi. Nếu không nhai, các hợp chất thơm sẽ không được giải phóng.

Tôi đã tham gia một cuộc thảo luận trên Facebook về các loại thực phẩm có cảm giác ngon miệng mà mọi người không thích – những loại thực phẩm khiến mọi người khó chịu và khiến họ buồn nôn. Tôi thấy một số người trong số họ rất ngạc nhiên và một số người trong số họ có liên quan.

Chuối

*

Tôi rất ngạc nhiên khi một số người nói rằng họ không thể xử lý kết cấu của chuối. Họ nói rằng họ thích hương vị và mùi, nhưng họ không thể vượt qua cảm giác của chuối trong miệng.

Cà chua

*

Cà chua là một bất ngờ khác đối với tôi. Một số cho biết bên trong chúng mềm, và điều đó không hấp dẫn. Một người bạn nói rằng cô ấy “thực sự thích một lát cắt.” Đối với một số người, đó là phần kỳ cục, hạt giống khiến họ kinh ngạc.

Jello

*

Tôi không quá ngạc nhiên khi Jello được nhắc đến nhiều lần. Tôi không phát cuồng vì kết cấu sền sệt của Jello, nhưng tôi có thể ăn nó. Một số người bạn của tôi chống lại Jello, và nếu nó có trái trong đó, thì đó là một trò chơi ngớ ngẩn. Một người bạn thậm chí không thể nhìn người khác ăn Jello.

Hàu và trai

*

Chất nhầy là một lý do lớn tại sao một số loại thực phẩm được đề cập đến, và hàu và ngao đứng đầu danh sách các loại thực phẩm béo. Các loại thực phẩm khác mà người ta thấy nhầy là đậu bắp, thịt ba chỉ, đậu phụ và nấm.

Các loại thực phẩm khác được đề cập là đậu lima (quá khô), calamari (nó giống như một con nhện trong miệng của bạn), đào có vỏ (mờ), quả gmailwireless.comệt quất (nhão) và salad trứng (hơi chua).

Khi trưởng thành, chúng ta có thể cảm thấy sự chán ghét thực phẩm dựa trên kết cấu của mình là điên rồ, nhưng một khi chúng ta biết có khoa học thực phẩm đằng sau nó, nó có vẻ không ngớ ngẩn như vậy. Bạn có loại thức ăn nào không thể ăn vì cảm giác ngon miệng của chúng không?

Chuyên mục: HOT

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *