Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik 3X3 Dễ Hiểu Nhất, Cách Giải Mã Khối Rubik

23:24, 03/04/2021

Nhắc đến top trò chơi trí tuệ thú vị nhất hành tinh chắc chắn không thể bỏ qua khối lập phương Rubik. Với những người mới chơi, đây là một bài toán không có lời giải, cũng như một mê cung không có lối ra vì độ khó và tư duy của game. Tuy nhiên, chỉ cần nắm vững cách chơi với những phương pháp xoay dễ hiểu, giải Rubik 3×3 trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3×3 dễ hiểu nhất

Vậy cụ thể cách, xoay và giải Rubik 3×3 như thế nào thì trong bài viết này, mời anh em cùng aaaarrghh.com tìm hiểu kỹ hơn về trò chơi siêu trí tuệ này nhé.

Có thể bạn chưa biết, Rubik được lấy tên từ chính nhà phát minh ra nó, Rubik Erno. Ông là một kiến trúc sư người Hungary, cũng là tác giả của rất nhiều trò chơi và phát minh nổi tiếng.

Rubik là trò chơi trí tuệ hấp dẫn nhất mọi thời đạiKhối Rubik lần đầu được biết đến vào năm 1974, phát triển rộng khắp trên toàn thế giới vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, và được đà cực thịnh vào đầu thập niên 80. Để nói về mức độ phổ biến của trò chơi, nhiều thống kê chỉ ra rằng, tại chính quê hương của Rubik, cứ 10 người lại có 1 người chơi xoay lắp với khối ô vuông kì lạ này.

Trong những năm gần đây, với sự tiến bộ của khoa học, kĩ thuật, nhiều người đã có thể giải quyết các loại Rubik chỉ trong vòng vài phút ngắn, thậm chí vài giây. Bởi lẽ đó, để gia tăng độ kịch tính trong các cuộc thi, luật chơi đưa ra thêm các nguyên tắc như: chơi bằng một tay, bịt mắt,…

Nhìn chung, đây là một game thử thách trí tuệ rất lớn. Nếu bạn không tìm hiểu sâu, chắc chắn sẽ không thể tìm được câu trả lời.

Để hiểu rõ hơn về trò chơi này, mời anh em tìm hiểu về cách chơi game cơ bản dành cho người mới nhé. Chắc chắn đây sẽ là một phần khá thú vị và hữu ích không thể bỏ qua.

1/ Sơ lược về khối Rubik

Một khối xoay Rubik 3×3 cơ bản được tạo thành khối lập phương 6 mặt từ các mảnh ghép ô vuông nhỏ riêng biệt. Theo đó, mỗi mặt sẽ có 9 ô, được sơn 6 màu khác nhau tương ứng trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá, và xanh dương.

*

Mô hình một khối Rubik 3×3 cơ bảnCác màu thường được sơn theo quy tắc: trắng đối diện vàng, cam đối diện đỏ và xanh lá đối diện xanh dương.

Tổng thể Rubik 3×3 sẽ có 26 viên ghép lại, được gọi là viên trung tâm, viên cạnh và viên góc. Cụ thể:

Viên trung tâm: Mỗi mặt sẽ có 1 viên ở chính giữa, một màu duy nhất. Đặc điểm của nó là không hề di chuyển, đây cũng chính là điểm xác định màu của từng mặt trong cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhấtViên cạnh: Nằm giữa các cạnh của khối lập phương, được sơn hai màu khác nhau. Như hình ví dụ là xanh láđỏViên góc: Nằm ở các đỉnh góc của khối lập phương, được sơn ba màu khác nhau. Như hình ví dụ là xanh lá, đỏtrắng

Viên trung tâm, viên cạnh và viên gócMột số biến thể khác của xoay Rubik có hình dạng biến hóa, không theo tiêu chuẩn lập phương cơ bản nên chúng ta chỉ tìm hiểu kĩ hơn về khối lập phương trong khuôn khổ bài viết này.

2/ Quy ước về các mặt quay của khối Rubik

Trong phần này, chúng tôi sẽ chia nhỏ thành 2 quy ước, tương ứng với 2 phần bên dưới đây để anh em dễ hiểu hơn.

Quy ước mặt Rubik 3×3+ Quy ước mặt quayTrong game tiêu chuẩn 3×3, các mặt quay của Rubik sẽ có quy ước chung như sau:

Mặt phải kí hiệu là R (Right).Mặt trái là L (Left).Mặt trên là U (Up).Mặt dưới là D (Down).Mặt trước là F (Front).Mặt sau là B (Back).

Cách gọi này dựa trên các chữ cái tiếng Anh của nó. Tùy thuộc vào quy ước mặt nào là mặt trước, theo cách cầm Rubik của người chơi mà chúng ta sẽ tìm được các mặt còn lại. Bởi đa phần trong các tài liệu hướng dẫn, người ta sẽ thường sử dụng các kí tự R,L,U,D,F,B để chỉ ra cách chơi cho bạn. Vì thế, hãy nắm chắc quy ước số 1 này nhé.

+ Quy ước cách xoay

Một số quy ước chính mà người chơi cần nắm chắc trong cách xoay Rubik được liệt kê cụ thể như sau:

Thuật ngữ xoay RubikRLUDFB: Các chữ cái in hoa thông thường, tương ứng với thao tác xoay 90 độ các mặt với chiều thuận kim đồng hồ. Tức là xoay ¼ vòng.R’L’U’D’F’B, một số tài liệu khác kí hiệu là RiLiUiDiFiBi: Cho thấy người chơi cần thực hiện thao tác ngược lại với bên trên, tức là xoay 90 độ theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.R2L2U2D2F2B2: Bạn tiến hành xoay tất cả các mặt 180 độ, không cần theo chiều cụ thể.Một số quy ước khác như Cross White, F2L, OLL, PLL sẽ được chỉ ra kĩ hơn trong công thức giải Rubik tiêu chuẩn.

3/ Quy trình quay 1 khối Rubik

Nhìn chung, hiện nay có khá nhiều cách giải khối lập phương hóc búa này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra một phương pháp dễ hiểu nhất, phù hợp nhất với những người mới bắt đầu tìm hiểu trò chơi để anh em dễ hình dung. Đó là quy trình 5 bước hướng dẫn xoay Rubik căn bản.Bước 1: Xoay chữ thập ở tầng 1

Xoay chữ thập, còn gọi là White Cross. Người chơi sẽ xoay khối lập phương sao cho xuất hiện ở mặt trắng một dấu cộng. Khi đặt trên lòng bàn tay, nó được quy ước nằm ở tầng 3, tức tầng cao nhất của Rubik.

*

Tạo White Cross với vài bước cơ bảnĐể làm được điều này, thay vì loay hoay với mê cung màu. Anh em có thể tham khảo thủ thuật để có được White Cross nhanh nhất dưới đây. Quy ước, mặt trắng U (ở phía trên).Xác định vị trí các viên trắng cần có. Vị trí trung tâm chúng ta đã có sẵn 1 viên màu trắng rồi. Nhiệm vụ ở bước này là tìm 1 viên trắng thứ 2 và thả về mặt F, vị trí nào cũng được. Sau đó, sử dụng các bước xoay cơ bản để trả nó về mặt U.Cụ thể, để đưa viên trắng về vị trí tầng 2, ở mặt trước bên tay phải (vị trí được đánh dấu x như bên dưới), chúng ta sẽ có một ví dụ chi tiết như sau:

Vị trí viên trắng ở dấu x là mục tiêuTrong trường hợp viên trắng nằm ở các vị trí như ví dụ dưới, sử dụng công thức Rubik F, F’, F2, F2′ để đưa nó về vị trí tầng 2.Vị trí viên trắng trong khối lập phươngTiếp đó, thao tác U/U’ để đưa nó về vị trí thuộc mặt trên bên phải (vị trí x) được đánh dấu. Có 2 trường hợp xảy ra: TH1 xoay R, TH2 UF’U’ hoặc UFiUi để đưa viên trắng về vị trí x là hoàn thành.2 trường hợp xảy ra với viên trắngVới 3 viên còn lại, thực hiện tương tự.Trường hợp hoàn thành bước 1 chuẩnNhìn chung, để tạo chữ thập khá đơn giản, người chơi chỉ cần xoay qua xoay lại khoảng chừng nhiều nhất 8 bước là có rồi.Bước 2: Xoay hoàn tất tầng 1Lật mặt chữ thập xuống dưới, bằng cách úp 180 độ. Bước thứ 2 cần hoàn thành 4 viên góc cho mặt trắng này.

Xem thêm: Từ P/S Nghĩa Là Gì ? P/S Có Nghĩa Là Gì Trên Facebook

Mục tiêu toàn bộ mặt trắngVới từng vị trí khác nhau của viên góc mà anh em xử lý theo các hướng khác nhau. Ví dụ:

Viên góc nằm ở tầng 3: sử dụng linh hoạt U và U’ để xử lý từng trường hợp.

Các trường hợp viên góc tầng 3 trong RubikTH1: Người chơi cần thao tác lần lượt theo công thức Rubik URU’R ‘.

TH2: Người chơi ốp công thức RUR’

TH3: Người chơi ốp công thức RU’R’U2

Các viên khác cũng được xử lý tương tự.

Viên góc nằm ở tầng 1: Điều đầu tiên bạn cần làm là áp dụng công thức RUR’U’ để đưa về tầng 3. Và người chơi chỉ cần áp dụng các quy tắc theo hướng dẫn xoay Rubik như bên trên là được.

Viên góc nằm tầng 1 so với hìnhSau khi xử lý xong tất cả các viên trắng về cùng 1 mặt rồi, mời anh em tiếp tục xử lý tầng 2.

Kết quả đúng sau bước 2Bước 3: Hoàn tất tầng 2Tầng 2 có lẽ nhẹ nhàng hơn so với việc xử lý tầng 1. Bạn cần làm thế nào để đưa 4 viên cạnh (không chứa màu vàng) về đúng vị trí của nó. Vị trí hiện tại của chúng có thể ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Mục tiêu bước 3Viên cạnh ở tầng 3: Viên trung tâm hiện tại đang nằm ở mặt F. Sau khi xác định viên cần xử lý rồi, người chơi tiến hành xoay theo công thức Rubik 3×3 cơ bản U, U’ hoặc U2 để đưa viên này tới gần viên trung tâm, tạo cho trục giữa mặt F một hình chữ T.

Hướng dẫn xoayViên cạnh nằm ở tầng 3Viên cạnh ở tầng 2:Sử dụng linh hoạt công thức RU’R’ và U’F’UF để xoay nó trở về vị trí tầng 2 và thực hiện tương tự như trên.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thiện tầng 2 một cách nhanh chóng, và không mất nhiều thời gian như tầng 1.

Bước 4: Hoàn tất 6 chữ thập

Bước này có ý nghĩa rất quan trọng trong cách chơi Rubik 3×3. Vì thế, anh em hãy cẩn trọng thực hiện từng bước theo hướng dẫn bên dưới đây.

Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3:

Công thức duy nhất áp dụng trong lúc này đó là FRUR’U’F’. Nếu như mặt vàng chỉ có 1 viên trung tâm, hãy thực hiện theo công thức này 3 lần. Với trường hợp mặt có 3 viên tạo thành chữ L và hàng ngang, bạn chỉ cần làm lần lượt theo form, tương ứng với 2 lần và 1 lần là ok.

Hướng dẫn xoay Rubik với từng trường hợpSau khi có được chữ thập vàng, anh em cần đưa đúng nó về vị tríQuan sát khối lập phương Rubik một lượt để cầm sao cho hai cạnh cần thực hiện hoán đổi sẽ nằm ở mặt FL so với mắt nhìn của mình. Tiếp theo, người chơi chỉ cần làm theo mẫu RU, R’U, RU2, R’U là xong.

Đưa viên góc vàng về vị trí

Ở bước này, người chơi cần xác định xem hiện có bao nhiêu viên đang ở đúng vị trí của nó. Sau khi xác định, bạn sẽ áp dụng công thức tương ứng để xử lý tình huống.

Ví dụ: 1 viên góc đang ở vị trí đúng, anh em cần viên Rubik theo dạng FRU, và áp dụng URU’L’UR’U’L. Tương tự với trường hợp không có viên nào đúng chỗ, áp dụng 2 lần là được. Còn với trường hợp cả 4 viên đã ở đúng vị trí thì chúng ta thật sự khá may mắn vì không phải làm gì.

Tạo chữ Thập màu vàng ở tầng 3Bước 5: Hoàn tất cả 6 mặt khối RubikTrong bước này, bạn cần làm nốt các viên sai vị trí để đưa về mặt đúng của nó. Người chơi hãy cầm khối lập phương theo vị trí của viên góc màu vàng sao cho nó nằm ở vị trí FRU. Bước tiếp theo, bạn chỉ cần ốp công thức R’D’RD với số lần thực hiện chẵn tương ứng 2,4,6,… cho đến khi nó về vị trí chuẩn.

Hướng dẫn chi tiết bước 5 xoay RubikVới các viên còn lại thực hiện tương tự như bên trên. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành một khối lập phương Rubik cơ bản thông qua 5 bước rồi.

Một khối Rubik hoàn chỉnh, với 6 mặt đúngChắc chắn sau khi anh em nghiên cứu hết 5 bước này sẽ toát mồ hôi hột vì thật sự không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, chỉ cần anh em đọc thật kỹ, nhập tâm thực hiện theo đúng hướng dẫn và thực hành thật nhiều thì sẽ nhanh chóng có được lời giải cho bài toán khó này thôi.

Và chắc chắn, sau khi hoành thành một cách xuất sắc khối Rubik 3 × 3, cảm giác lúc này của mình thật yomost, tuyệt vời phải không? Nhìn chung, còn khá nhiều công thức giải Rubik 3×3 này, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tới bạn trong các bài nghiên cứu chuyên sâu ở phía sau nhé.

Xem thêm: Lý Do Người Nhật Ít Dùng Bột Ngọt ( Ajinomoto Là Gì ? Ajinomoto Nghĩa Là Gì

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách chơi, cách xoay một khối Rubik tiêu chuẩn 3×3 dành cho người mới bắt đầu. Với những pha cân não và đầy trí tuệ như thế này, chắc chắn người chơi sẽ có những phút giây thật sự thú vị và giải trí cao. Bạn nghĩ sao nếu cùng đọ sức chơi khối lập phương này với bạn bè, người thân của mình? Xem ai thực sự là người nhanh mắt nhanh tay hơn? Thật hấp dẫn phải không?

Đừng quên, nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Mời tiếp tục theo dõi thêm nhiều bài viết mới trên Website về thế giới Rubik, cùng nhiều tựa game thú vị hấp dẫn khác cùng nhà cái aaaarrghh.com.

Chuyên mục: TIN GAME

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *