Là Gì? Nghĩa Của Từ Azotemia Là Gì ? Nghĩa Của Từ Azotemia Trong Tiếng Việt

Azotemia là một sự tích tụ các chất thải nitơ trong máu. Nó thường là kết quả của các vấn đề trong thận ngăn cản nó lọc máu một cách chính xác.

Bệnh đái tháo đường là gì?

*

Thận và hệ thống thận thường lọc các chất thải ra khỏi máu. Họ cũng làm cho nước tiểu để giúp loại bỏ những chất thải, cùng với thêm nước, từ cơ thể. Nếu thận bị hư hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, chúng không thể loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Có ba loại của azotemia: Tăng sinh tuyến tiền liệt cấp tính: Tăng kali máu cấp tính xảy ra khi một cái gì đó ảnh hưởng đến lưu thông máu ảnh hưởng đến chức năng thận hoạt động tốt như thế nào. Khi huyết áp đến thận thấp, thận không thể lọc ra các chất thải hoặc tạo ra nước tiểu. Nhiễm trùng đường mật Intrarenal: Tăng bạch cầu nội sọ, còn được gọi là suy thận cấp tính (ARF) hoặc tổn thương thận cấp tính (AKI), là do các vấn đề về thận. Azotemia sau trung ương: Tăng bạch cầu sau sanh xảy ra khi có tắc nghẽn trong hệ thống tiết niệu sau khi nước tiểu đã rời thận.

Triệu chứng

Một số người bị chứng đái tháo đường không có triệu chứng. Những người khác có thể có các triệu chứng mất nước, có thể bao gồm:

*

giảm nước tiểu xung nhanh khô miệng mệt mỏi da nhợt nhạt sưng tấy sự nhầm lẫn

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra tăng lượng azotemia phụ thuộc vào loại.

Tăng kali máu tiền liệt

Bệnh tăng bạch cầu tiền liệt là phổ biến nhất ở những người đang ở trong bệnh viện với một tình trạng khác. Bất kỳ điều kiện nào làm giảm lưu lượng máu đến thận có thể gây ra tình trạng này. Điều kiện có thể bao gồm: bỏng mất nước xuất huyết nôn mửa hoặc tiêu chảy lâu dài tiếp xúc nhiệt suy tim sốc tắc nghẽn động mạch cung cấp thận với máu

Nhiễm trùng đường mật intraren

Có nhiều nguyên nhân khác nhau của chứng tăng bạch cầu nội sọ. Chúng bao gồm: Thuốc và thuốc: Nephrotoxins có thể làm hư thận. Các chất độc thận thường gặp bao gồm cocaine, cyclosporine, một số thuốc kháng sinh, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nhiễm trùng: Nhiễm trùng thận có thể làm tổn thương các ống trong thận lọc máu. Bệnh mạch máu: Thiệt hại cho các mạch máu nhỏ trong thận có thể gây tắc nghẽn và tổn thương các mô. Các cục máu đông trong thận hoặc thu hẹp các động mạch là nguyên nhân mạch máu phổ biến nhất của chứng tăng bạch cầu nội sọ.

U xơ tử cung sau

U xơ tử cung sau khi xảy ra khi có tắc nghẽn trong các ống rời thận. Nguyên nhân phổ biến của các tắc nghẽn này bao gồm: khối u ống thông tiết niệu tinh thể tiết niệu tiền liệt tuyến

Các yếu tố nguy cơ khác

Có một số yếu tố nguy cơ phát triển chứng tăng natri máu, bao gồm: đái tháo đường suy thận suy tim tuổi cao dùng một loại thuốc gây độc cho thận

Chẩn đoán

*

Trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán nào, bác sĩ sẽ có một lịch sử y khoa toàn diện, bao gồm các loại thuốc gần đây, nhiễm trùng và các triệu chứng khác. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện một kỳ thi vật lý để tìm kiếm nguyên nhân tiềm ẩn hoặc các vấn đề y tế. Chẩn đoán chứng tăng natri huyết thường được thực hiện với xét nghiệm máu hoặc nước tiểu đơn giản. Bác sĩ sẽ kiểm tra máu để đánh dấu chức năng thận, bao gồm creatinin máu và nitơ urê máu (BUN). Đây là cả hai chất mà thận lọc ra. Nếu có mức độ cao của một trong hai hoặc cả hai chất này trong máu, nó chỉ ra rằng thận không hoạt động tốt.

Bạn đang xem: Azotemia là gì

Xem thêm: Kernel Là Gì? Các Phiên Bản Kernel Là Gì ? Vai Trò Của Kernel Trong Hệ Điều Hành

Xem thêm: Hồ Sơ Thanh Quyết Toán Tiếng Anh Là Gì ? Hồ Sơ Thanh Toán Tiếng Anh Là Gì

Xét nghiệm nước tiểu cho osmolality, trọng lượng riêng, natri, và creatinine cũng có thể cung cấp thông tin về cách ngậm nước một người, đó là một dấu hiệu của chức năng thận. Đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm hoặc xét nghiệm bổ sung, tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe và bất kỳ xét nghiệm máu hoặc nước tiểu nào đã được thực hiện.

Điều trị

Nhiều yếu tố đi vào việc xác định một kế hoạch điều trị cho một người bị bệnh đái tháo đường. Nếu một bác sĩ đã xác định nguyên nhân, điều quan trọng là phải giải quyết nó trước. Ví dụ: Một người bị tăng lượng máu ngoài tử cung là do khối u cần phải loại bỏ khối u và được điều trị chức năng thận. Một người đang dùng một loại thuốc gây độc cho thận có thể cần phải chuyển sang một loại thuốc thay thế không ảnh hưởng đến thận. Phẫu thuật có thể được yêu cầu để làm giảm tắc nghẽn gây ra nước tiểu để sao lưu vào hệ thống thận. Những người bị tăng bạch cầu nội sọ cũng có nguy cơ cao bị phát triển mất cân bằng chất điện giải hoặc chất lỏng. Điều trị cho việc này có thể bao gồm dùng thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch (IV). Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là phải nhập viện cho đến khi chức năng thận và sự mất cân bằng điện giải được điều chỉnh và ổn định. Dịch truyền cũng có thể được sử dụng để tăng thể tích máu. Thuốc thường được sử dụng để giúp tim bơm hiệu quả hơn hoặc tăng huyết áp. Quá trình điều trị này giúp cải thiện lưu lượng máu và áp lực qua thận. Trong một số trường hợp, một người bị tăng bạch cầu nội sọ có thể cần thẩm tách thận. Lọc máu là một thủ thuật mà máu được lấy ra khỏi cơ thể thông qua một đường truyền tĩnh mạch (IV), được lọc trong một máy lọc máu, và sau đó được thay thế trở lại vào cơ thể thông qua một dòng thứ hai. Thận thận phải được thực hiện 3 đến 4 lần mỗi tuần và yêu cầu vài giờ cho mỗi phiên. Ngoài việc điều trị nguyên nhân, điều quan trọng là các bác sĩ phải cố gắng ngăn ngừa suy thận xảy ra bất cứ khi nào có thể. Một người có yếu tố nguy cơ bị tăng natri máu không nên được kê toa thuốc gây độc cho thận và nên tránh xét nghiệm chẩn đoán đòi hỏi phải sử dụng thuốc nhuộm tương phản.

Quan điểm

Azotemia sau trung ương được điều trị dễ dàng và thậm chí có thể được đảo ngược một khi nguyên nhân đã được xác định và giải quyết. Tăng kali máu tiền liệt cũng có thể đảo ngược nếu nguyên nhân được xác định và điều trị rất sớm trong quá trình bệnh. Nếu không, tổn thương thận nghiêm trọng có thể xảy ra. Nhiễm trùng đường huyết Intrarenal là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Triển vọng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của thiệt hại và nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, một người khỏe mạnh với ARF có thể có triển vọng tốt hơn bệnh nhân nhập viện có nhiều vấn đề về y tế. Điều quan trọng đối với bất kỳ ai có yếu tố nguy cơ hoặc các triệu chứng của tăng kali máu là dưới sự chăm sóc của bác sĩ. Theo kế hoạch điều trị được quy định là điều cần thiết để ngăn ngừa tổn thương thận nặng hơn hoặc mất mạng.

Chuyên mục: Review tổng hợp

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *