Như Thế Nào Là Đoạn Văn Diễn Dịch Là Gì Trong Nghiên Cứu Khoa Học?

Anh-Việt Việt-Anh Nga-Việt Việt-Nga Lào-Việt Việt-Lào Trung-Việt Việt-Trung Pháp-ViệtViệt-Pháp Hàn-Việt Nhật-Việt Italia-Việt Séc-Việt Tây Ban Nha-Việt Bồ Đào Nha-Việt Đức-Việt Na Uy-Việt Khmer-Việt Việt-KhmerViệt-Việt

Bạn đang xem: Diễn dịch là gì

*
*
*

diễn dịch
*

– dt. (H. dịch: kéo sợi, suy rộng ra) Phép suy luận đi từ nguyên lí chung, qui luật chung đến những trường hợp riêng (trái với qui nạp): Qui nạp và diễn dịch là những phương pháp suy luận khác nhau, nhưng liên hệ với nhau và bổ sung cho nhau.


một trong những phương pháp lập luận và nghiên cứu có tính chất cơ bản. Theo nghĩa rộng, DD là mọi sự suy luận nói chung; theo nghĩa hẹp và thông thường nhất, là chứng minh, hoặc suy ra một luận đoán (một hệ quả) dựa vào một số luận đoán khác, được xem là những tiền đề dựa vào những quy luật của lôgic học. Trong phương pháp quy nạp (x. Quy nạp), tư duy đi từ cái riêng đến cái chung; trong phương pháp DD, tư duy đi từ cái chung đến cái đặc thù, cái riêng biệt. Tuy nhiên giữa hai phương pháp DD và quy nạp không có những ranh giới nghiêm ngặt. Trong thực tế, quy nạp và DD bao giờ cũng thống nhất với nhau trong quá trình nhận thức.

Phương pháp DD, cũng như phương pháp quy nạp, đã được bắt đầu trong triết học cổ đại, với Arixtôt (Aristote), Ơclit (Euclide), phái Xtôa; trong triết học cận đại . Nhưng chỉ đến thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, khi nguyên lí lôgic toán học được sử dụng rộng rãi, những nguyên tắc tổ chức tri thức bằng DD mới được diễn đạt đầy đủ, rõ ràng. Cho đến cuối thế kỉ 19, phương pháp DD hầu như chỉ được áp dụng trong toán học. Vào thế kỉ 20, phương pháp DD đã được áp dụng khá phổ biến, để xây dựng nhiều bộ môn phi toán học như vật lí học, sinh học, ngôn ngữ học, xã hội học, vv.

hdg. Lý luận đi từ lý luận chung đến những kết luận riêng. Trình bày theo lối diễn dịch. Cũng nói Suy diễn.

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Kelvin Khánh Là Ai? Tiểu Sử & Sự Nghiệp Của Chồng Ca Sĩ Khởi My

*

*

*

Xem thêm: An Toàn Giao Thức Arp Spoofing Là Gì, Arp Spoofing

diễn dịch

diễn dịch verb để suy luậninterpretbảng diễn dịch: interpret tableLĩnh vực: điện tử & viễn thônginterpretationhệ thống biên dịch và diễn dịch: compilation and interpretation system (COMIS)sự diễn dịch: interpretationsự diễn dịch chuẩn: standard interpretationsự diễn dịch trừu tượng: abstract interpretationbộ diễn dịchinterpreterbộ diễn dịch dòng lệnhcommand line interpreterbộ diễn dịch lệnhcommand interpreterbộ diễn dịch thẻcard interpreterbộ diễn dịch truyềntransfer interpreterchương trình diễn dịchinterpretive programchương trình diễn dịch lệnhcommand interpreterchương trình vết diễn dịchinterpretive trace programđối thoại diễn dịch đại sốalgebraic interpretive dialogue (AID)đoạn chương trình diễn dịchinterpretive routinemã diễn dịchinterpretive codengôn ngữ diễn dịchinterpreted languagengôn ngữ diễn dịchinterpretive languagesự diễn dịchinterpretingsự diễn dịch dạng thứcformat translatesự lập trình diễn dịchinterpretive programmingtâm diễn dịch phím mãCKTC (crypto-graphic key translation center)tên không được diễn dịchuninterpreted namethủ tục diễn dịchinterpretive routinetrung tâm diễn dịch mật mãcryptographic key translation center (CKT)

Chuyên mục: Review tổng hợp

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *