Những lý do khiến cho PUBG là tựa game sinh tồn đầu tiên, và cũng là duy nhất có thể thành công ở Việt Nam

Cách đây khoảng 3-4 năm về trước, trào lưu các tựa game sinh tồn bất ngờ trở thành hiện tượng cũng như thu hút được một lượng lớn người chơi đông đảo trên khắp thế giới. Tại Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, khi mà ở thời điểm đó, các quán net gần như đông nghịt những màn hình PUBG, thậm chí không ít nơi còn phải gắn thêm tấm biển chú thích “Đủ cấu hình chơi PUBG”. Đi kèm với đó là hệ thống bán game, cho thuê tài khoản PUBG cũng nở rộ. Và mặc dù sau này có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh sừng sỏ hay thậm chí là đang sống “thoi thóp” như ở thời điểm hiện tại, thế nhưng PUBG cũng vẫn là tựa game sinh tồn duy nhất được các game thủ Việt lựa chọn. Điều này xuất phát từ những lý do sau đây.

Ra mắt sớm nhất và có thể chơi được trên Steam

Có thể nói PUBG là tựa game sinh tồn đầu tiên đối với thị trường game online Việt Nam – điều này chắc chắn ít người có thể phủ nhận. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng dẫn tới thành công chính của Bluehole và PUBG ở thời điểm đấy, đó chính là lựa chọn Steam làm nền tảng phát hành.

Những lý do khiến cho PUBG là tựa game sinh tồn đầu tiên, và cũng là duy nhất có thể thành công ở Việt Nam - Ảnh 1.

Việc ra mắt sớm và phát hành trên Steam chính là yếu tố đầu tiên khiến PUBG dễ dàng thâm nhập vào thị trường game Việt

Sở dĩ nói như vậy vì ở thời điểm cách đây 3-4 năm về trước, Steam đã trở thành một nền tảng quen thuộc đối với các game thủ Việt thông qua các tựa game phổ biến lúc bấy giờ như DOTA 2, CS:GO. Thế nên, mặc dù Fortnite ra mắt chỉ sau PUBG thời gian ngắn thôi, lại còn hoàn toàn miễn phí, thế nhưng tại các quán net, hay thậm chí là cyber game, để có thể tìm được một nơi cài đặt sẵn Epic Games hay chi tiết hơn nữa là Fortnite thì quả thật là quá khó. Và đương nhiên, việc thay đổi thói quen của người dùng thì chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng. Thế nên, sẽ là không quá nếu nói rằng PUBG thành công khi tới với làng game Việt một phần nhờ việc được phát hành trên Steam.

Lối chơi đơn giản, phù hợp với thị hiếu game thủ Việt

Mặc dù được coi là tựa game khai phá ra sự phát triển của thể loại Battle Royale, thế nhưng dù có xuất hiện không ít những đối thủ cạnh tranh cung thể loại khác sau này, các game thủ Việt vẫn chỉ chuộng chơi PUBG. Một trong những lý do đơn giản nhất để nói về điều này chính là việc cơ chế chiến đấu, gameplay của PUBG đơn giản hơn hoàn toàn so với những kẻ “sinh sau đẻ muộn”.

Những lý do khiến cho PUBG là tựa game sinh tồn đầu tiên, và cũng là duy nhất có thể thành công ở Việt Nam - Ảnh 2.

Lối chơi đơn giản của PUBG đôi khi lại hợp hơn so với các phiên bản phức tạp sau này

Nhặt súng, trang bị và chiến đấu theo vòng bo – đó chính xác là tất cả những gì một game thủ PUBG cần phải lưu ý. Nhìn sang Fortnite thì sao, đó còn là hệ thống thu thập tài nguyên, xây nhà, chòi hay với Apex Legends thì là kỹ năng ẩn của từng loại nhân vật. Call of Duty: Warzone thì còn phức tạp hơn nữa với hệ thống nhiệm vụ quy đổi ra tiền thưởng để sử dụng cả loạt tính năng cầu kỳ. PUBG vẫn là đơn giản nhất – và điều đó lại quá phù hợp với thị hiếu chơi game của người Việt.

Thành công trong việc xây dựng được cộng đồng

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất mà PUBG đã làm được tại thị trường Việt Nam. Ở thời điểm hot nhất của mình, hàng loạt các group, fanpage liên quan tới PUBG xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng xã hội. Những streamer nổi tiếng như ViruSs, Độ Mixi cũng lựa chọn tựa game này để lên sóng, góp phần không nhỏ trong việc phát triển cộng đồng cho PUBG mà minh chứng rõ nhất có thể thấy qua hệ thống giải Ao Làng của Độ Mixi đợt đấy. Và cũng từ một cộng đồng mạnh, chúng ta dần có những giải đấu, những team chuyên nghiệp thậm chí còn lập được chiến tích quốc tế như Refund Gaming từng làm.

Những lý do khiến cho PUBG là tựa game sinh tồn đầu tiên, và cũng là duy nhất có thể thành công ở Việt Nam - Ảnh 3.

Refund Gaming tại CKTG PUBG

Thế nên, với những yếu tố kể trên, dù có đang trong đà sa sút không phanh, bị tàn phá nặng nề bởi nạn hack cheat và tụt giảm người chơi, thế nhưng PUBG đã đang và vẫn sẽ là tựa game sinh tồn số một tại thị trường game Việt.

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *