Pro-Life Là Gì – Nghĩa Của Từ ‘Pro

19:36, 29/03/2021

Chia sẻ Twitter này Facebook Tumblr

Bạn có thể giải thích ý nghĩa của pro-choice và pro-life có nghĩa là gì không? Khi gia đình tôi nói về việc phá thai, tôi nghĩ rằng họ đang nói “sự lựa chọn ủng hộ” và “cuộc sống ủng hộ” là sai, nhưng tôi không chắc.

Các nhãn ủng hộ và ủng hộ mạng sống gây nhầm lẫn vì một lý do: Chúng buộc mọi người chỉ vào hai chiếc hộp cho tất cả niềm tin tôn giáo, đạo đức, chính trị và thực tế của họ về việc phá thai. Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng các nhãn này (như danh tiếng của bạn). Dưới đây, chúng tôi sẽ xác định những gì mà hầu hết mọi người dự định khi họ nói “sống chung” và “lựa chọn ủng hộ”, cộng với những gợi ý của chúng tôi về những từ tốt hơn để sử dụng khi mô tả quan điểm của bạn về phá thai.

Bạn đang xem: Pro-life là gì

Pro-Life so với Pro-Choice

Nói chung, những người xác định là ủng hộ quyền lựa chọn tin rằng mọi người đều có quyền cơ bản của con người để quyết định khi nào và có con hay không. Khi bạn nói rằng bạn là người lựa chọn chính là bạn đang nói với mọi người rằng bạn tin rằng họ có thể lựa chọn phá thai như một lựa chọn cho việc mang thai ngoài ý muốn – ngay cả khi bạn không chọn phá thai cho mình.

Những người phản đối việc phá thai thường gọi mình là ủng hộ cuộc sống. Tuy nhiên, sự sống duy nhất mà nhiều người trong số họ quan tâm là sự sống của trứng, phôi thai hoặc thai nhi đã thụ tinh. Họ ít quan tâm hơn đến cuộc sống của những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc phúc lợi của những đứa trẻ sau khi chúng được sinh ra. Trên thực tế, nhiều người tự gọi mình là “ủng hộ mạng sống” ủng hộ hình phạt tử hình (AKA là hình phạt tử hình) và phản đối luật phúc lợi trẻ em.

Các nhãn đen trắng về “cuộc sống ủng hộ” và “sự lựa chọn chuyên nghiệp” cho mọi người đấu với nhau, như thể họ ở hai đội khác nhau. Nhưng chúng tôi đồng ý nhiều hơn không đồng ý: Đa số người Mỹ tin rằng phá thai phải hợp pháp và họ ủng hộ quyền tiếp cận phá thai.

Chúng tôi nói “Quyền hỗ trợ sinh sản” và “Chống phá thai”

Để rõ ràng và toàn diện hơn với các lựa chọn từ ngữ của chúng tôi, chúng tôi tại Planned Parenthood nói “quyền vì quyền sinh sản” và “chống phá thai” để mô tả niềm tin của mọi người về việc tiếp cận phá thai. Quyền ủng hộ sinh sản và nhãn chống phá thai để lại chỗ cho nhiều niềm tin khác nhau, đồng thời tập trung vào khả năng tiếp cận phá thai một cách cụ thể. “Tiếp cận” phá thai có nghĩa là có đủ khả năng chi trả, có thể đến gặp nhà cung cấp dịch vụ phá thai và các yếu tố khác cho phép bạn thực hiện quyền được chăm sóc phá thai của mình.

Quyền sinh sản

Khi bạn nói rằng bạn ủng hộ quyền sinh sản, điều đó có nghĩa là bạn ủng hộ luật cho phép mọi người tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản — bao gồm phá thai an toàn, hợp pháp.

Nếu bạn xác định là quyền ủng hộ sinh sản, điều đó có nghĩa là bạn muốn giữ cho việc phá thai hợp pháp và bạn tin rằng mọi người có quyền tiếp cận với việc phá thai.

Xem thêm: 3==D Là Gì ? Khi Nào Nên Dùng

Những người ủng hộ quyền sinh sản phản đối luật cấm phá thai, cũng như luật cấm phá thai — như luật đóng cửa các trung tâm y tế hoặc buộc bệnh nhân phải nhảy qua vòng để được chăm sóc họ cần.

Chống phá thai

Sử dụng thuật ngữ “chống phá thai” là một cách chính xác hơn để mô tả những người muốn phá thai là bất hợp pháp. Nhiều người chống phá thai không tin rằng người mang thai có thể lựa chọn phá thai trong bất kỳ trường hợp nào, ngay cả khi thai của họ là do bị cưỡng hiếp hoặc nếu mang thai đến tháng có nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Những người chống phá thai có xu hướng:

Không đồng ý với hầu hết các cơ quan y tế về định nghĩa mang thai. Họ lầm tưởng rằng quá trình mang thai bắt đầu từ quá trình thụ tinh của trứng. Hầu hết các nhà chức trách đều tin rằng quá trình mang thai bắt đầu khi quá trình cấy ghép của trứng đã thụ tinh vào niêm mạc tử cung hoàn tất.

Họ tin rằng mọi người không nên được phép sử dụng biện pháp tránh thai và họ muốn lật ngược quyết định năm 1973 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong vụ Roe kiện Wade. Trong quyết định đó, tòa án phán quyết rằng quyền lựa chọn phá thai của phụ nữ được Hiến pháp bảo vệ và việc phá thai là hợp pháp trên toàn nước Mỹ.

Điểm mấu chốt

Nhãn “lựa chọn chuyên nghiệp” và “ủng hộ cuộc sống” không phản ánh mức độ phức tạp của cách hầu hết mọi người thực sự nghĩ và cảm nhận về việc phá thai. Thay vì xếp mọi người vào loại này hay loại khác, chúng ta nên tôn trọng những quyết định ngoài đời thực mà mọi người và gia đình họ phải đối mặt hàng ngày.

Xem thêm: Cốt Truyện Warcraft 3 – Lịch Sử Warcraft Chương Mới Nhất

Người mang thai nên đưa ra quyết định chọn nhận con nuôi, chấm dứt việc mang thai hay tiếp tục mang thai với sự tư vấn của gia đình, đức tin và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Các chính trị gia không nên tham gia vào các quyết định y tế cá nhân của bất kỳ ai về sức khỏe sinh sản hoặc mang thai của họ.

Chuyên mục: TRENDING

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *