” Scapegoat Là Gì ? Giải Thích Nghĩa, Ví Dụ Trong Câu &Raquo; Tiếng Anh 24H

06:39, 01/04/2021

Scapegoating đề cập đến một quá trình mà một người hoặc một nhóm bị đổ lỗi một cách không công bằng cho một điều gì đó mà họ không làm và kết quả là nguồn gốc thực sự của vấn đề không bao giờ được nhìn thấy hoặc bị bỏ qua có chủ đích. Các nhà xã hội học đã ghi nhận rằng việc tế thần thường xảy ra giữa các nhóm khi một xã hội gặp khó khăn bởi các vấn đề kinh tế dài hạn hoặc khi các nguồn lực khan hiếm . Lý thuyết vật tế thần được sử dụng trong xã hội học và tâm lý học như một cách để ngăn chặn xung đột và thành kiến ​​giữa các cá nhân và nhóm.

Bạn đang xem: Scapegoat là gì

Nguồn gốc của thuật ngữ

Thuật ngữ vật tế thần có nguồn gốc từ Kinh thánh , xuất phát từ Sách Lêvi. Trong cuốn sách, một con dê được gửi vào sa mạc mang theo tội lỗi của cộng đồng. Vì vậy, vật tế thần ban đầu được hiểu là một người hoặc động vật có nghĩa là hấp thụ tội lỗi của người khác và mang họ đi khỏi những người đã phạm chúng.

Scapegoats và Scapegoating trong Xã hội học

Các nhà xã hội học nhận ra bốn cách khác nhau trong đó vật tế thần diễn ra và vật tế thần được tạo ra.

Xem thêm: Hướng Dẫn Farm Phụ Bản Mê Cung Naryu, Mê Cung Naryu

Scapegoating có thể là một hiện tượng cá biệt, trong đó một người đổ lỗi cho người khác về điều gì đó mà họ hoặc người khác đã làm. Hình thức tế thần này phổ biến ở trẻ em, những đứa trẻ đổ lỗi cho anh chị em hoặc bạn bè về điều gì đó chúng đã làm, để tránh sự xấu hổ khi làm cha mẹ thất vọng và hình phạt có thể xảy ra sau một hành vi sai trái.Việc tế thần cũng xảy ra theo cách riêng lẻ, khi một người đổ lỗi cho nhóm về một vấn đề mà họ không gây ra: chiến tranh, cái chết, tổn thất tài chính thuộc loại này hay cách khác, và các cuộc đấu tranh cá nhân khác. Hình thức tế thần này đôi khi có thể bị đổ lỗi một cách không công bằng về thành kiến ​​chủng tộc, dân tộc, tôn giáo, giai cấp hoặc chống người nhập cư.Đôi khi hành động tế thần diễn ra theo hình thức nhóm đối một, khi một nhóm người đơn lẻ và đổ lỗi cho một người về một vấn đề. Ví dụ, khi các thành viên của một đội thể thao đổ lỗi cho một cầu thủ mắc lỗi dẫn đến thua trận, mặc dù các khía cạnh khác của cuộc chơi cũng ảnh hưởng đến kết quả. Hoặc, khi ai đó cáo buộc một cuộc tấn công sau đó bị các thành viên của cộng đồng làm vật tế thần vì “gây rắc rối” hoặc “hủy hoại” cuộc sống của kẻ tấn công.Cuối cùng, và được các nhà xã hội học quan tâm nhất, là hình thức vật tế thần đó là “nhóm trên nhóm”. Điều này xảy ra khi một nhóm đổ lỗi cho nhóm khác về các vấn đề mà cả nhóm cùng trải qua, có thể là về bản chất kinh tế hoặc chính trị — như đổ lỗi cho một đảng cụ thể về cuộc Đại suy thoái (1929-1939) hoặc Đại suy thoái (2007-2009). Hình thức tế thần này thường biểu hiện qua các chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo hoặc nguồn gốc quốc gia.

Thuyết vật tế về xung đột giữa các nhóm

Việc tế thần cho một nhóm này bởi một nhóm khác đã được sử dụng trong suốt lịch sử và vẫn còn cho đến ngày nay, như một cách để giải thích không chính xác tại sao một số vấn đề xã hội, kinh tế hoặc chính trị lại tồn tại và gây hại cho nhóm thực hiện việc tế thần. Một số nhà xã hội học nói rằng nghiên cứu của họ cho thấy rằng những nhóm làm vật tế thần chiếm địa vị kinh tế xã hội thấp trong xã hội và có ít khả năng tiếp cận với của cải và quyền lực. Họ nói rằng những người này thường trải qua tình trạng mất an ninh kinh tế hoặc nghèo đói kéo dài, và áp dụng những quan điểm và niềm tin chung đã được ghi nhận là dẫn đến định kiến ​​và bạo lực.

Xem thêm: ” Prob Là Gì, Nghĩa Của Từ Prob, What Is The Meaning Of Prob

Các nhà xã hội học coi chủ nghĩa xã hội như một lý thuyết kinh tế và chính trị lập luận rằng những người có địa vị kinh tế xã hội thấp đương nhiên có xu hướng trở thành vật tế thần do sự phân bổ không đồng đều các nguồn lực trong xã hội. Các nhà xã hội học này đổ lỗi cho chủ nghĩa tư bản như một mô hình kinh tế và sự bóc lột người lao động của một thiểu số giàu có. Tuy nhiên, đây không phải là quan điểm của tất cả các nhà xã hội học. Như với bất kỳ khoa học nào liên quan đến lý thuyết, học tập, nghiên cứu và kết luận — nó không phải là một khoa học chính xác, và do đó sẽ có nhiều quan điểm khác nhau.

Chuyên mục: HOT

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *