Tâm sự động trời của một hacker “tôi làm tất cả để cho VNG” và tình cảnh đau thương của game Việt hiện tại

Dưới đây là một tâm sự đã từ lâu của một hacker dành cho cộng đồng và NPH VNG, nhìn rộng ra là hoàn cảnh đau thương của game Việt bây giờ.

Mới đây, khi nhìn lại hành trình từ thăng hoa cho đến lụi tàn của tựa game Crossfire Legends, bỗng nhiên có một hình ảnh về “tâm sự” của một hacker ngày ấy được xuất hiện. Hacker này chia sẻ như sau “Tôi là chủ kênh ***HD, là một cộng đồng hack. Tôi không muốn liên lụy tới cộng đồng chúng tôi, tôi chấp nhận tất cả những lời chửi bới của mọi người. Nhưng trong group của tôi đã nói rằng là ai cũng có thể vào, dù đó là người của VNG.

Tâm sự động trời của một hacker “tôi làm tất cả để cho VNG” và tình cảnh đau thương của game Việt hiện tại - Ảnh 1.


Tôi không phân biệt đối xử với ai cả, các bạn không thích hack thì chửi tôi, tôi chấp nhận nhưng tôi làm hack thì để cho VNG fix. Vậy tại sao VNG không fix đi, sao lại đổ lỗi cho tôi. Tôi không làm hack thì các trang Web Mod Game còn mod hack hơn cả tôi. Tôi thích hack từ lúc hack Tập Kích. Đối với tôi, tôi không phải là người làm ra mã hack như anh em nghĩ. Là người khác cho tôi mã để tôi thầm lặng đưa cho VNG fix. OK, vậy đó còn ai không tin thì tùy”.

Tâm sự động trời của một hacker “tôi làm tất cả để cho VNG” và tình cảnh đau thương của game Việt hiện tại - Ảnh 2.

Tất nhiên, đây chỉ là lời tâm sự mang tính một phía từ hacker nào đó. Câu chuyện này đã lâu và VNG cũng đã đóng cửa Crossfire Legends khi không thể “đối kháng” được vấn nạn hack trong tựa game này. Nhưng khi nhìn rộng hơn ở thời điểm hiện tại, một điều đau buồn hơn cả là có nhiều tựa game khác như Liên Quân, Call of Duty Mobile, Free Fire, PUBG Mobile và ngay cả Tốc Chiến cũng không thoát khỏi được số phận bị hacker tàn phá.

Gốc rễ vấn đề ở đây là ý thức, tâm lý và nhu cầu của một bộ phận game thủ Việt. Họ muốn chiến thắng nhưng không dựa trên khả năng của mình. Một phần còn lại thì chỉ muốn “hack cho vui”, để phá game, để muốn đưa mình vào thế đối kháng với nhà phát hành và thỏa mãn khi chứng kiến sự bất lực của game thủ khác cũng như của đội ngũ vận hành.

Tâm sự động trời của một hacker “tôi làm tất cả để cho VNG” và tình cảnh đau thương của game Việt hiện tại - Ảnh 4.

Về cơ bản thì đa phần các NPH hiện nay đều không có lỗi bởi hầu như mọi tựa game mobile hiện nay đều có lỗ hổng bảo mật để hacker xâm nhập. Chỉ có nhà phát triển, những người trực tiếp nắm rõ việc phát triển sản phẩm mới có thể kịp thời “vá lỗi” cho đứa con tinh thần của mình, như những gì Tencent đã và đang làm tại thị trường Trung Quốc với những tựa game như chính Crossfire Mobile.

Tâm sự động trời của một hacker “tôi làm tất cả để cho VNG” và tình cảnh đau thương của game Việt hiện tại - Ảnh 5.

Và cả Liên Quân nữa

Nhưng ở Việt Nam thì đội ngũ vận hành không có đủ yếu tố để làm điều đó và một sự thật đau thương rằng, không chỉ VNG mà cả Garena, VTC hay nhiều NPH khác cũng phải đối chọi với vấn nạn hack, cheat trong các sản phẩm Esports. Đó là một sự thật phũ phàng mà làng game Việt đã phải gồng mình gánh chịu suốt bao năm nay, nhưng buồn thay vẫn chưa có một biện pháp giải quyết triệt để. Vì khi ý thức của một bộ phận game thủ còn xuống cấp thì chừng ấy không bao giờ vấn nạn hack cheat có thể bị tiêu diệt. Rồi cũng sẽ lại có những tựa game đi theo Crossfire Legends và rồi hacker sẽ lại sang sản phẩm khác và tiếp tục thực hiện niềm vui thú của mình.

(function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) { return; } js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

THAM KHẢO THÊM: https://callofdutymobilepc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *