VietQR là gì? Có mất phí không? Do ai phát hành?

Năm nay, chuyển khoản ngân hàng đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào VietQR. Nó giúp người dùng không cần phải nhập số tài khoản hay số thẻ ATM mà chỉ cần quét mã QR trên điện thoại thông minh để chuyển khoản. Vậy VietQR là gì? VietQR là một mã QR được phát hành bởi tập đoàn truyền thông viễn thông Viettel, sử dụng mã QR để chuyển tiền. Nó không mất phí và có thể được sử dụng cho nhiều loại hình thanh toán khác nhau, bao gồm cả mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến. Việc áp dụng VietQR cho phép bạn đơn giản hóa quy trình chuyển khoản và tiết kiệm thời gian của mình. Cùng CALLOFDUTYMOBILEPC.COM xem qua bài viết này.

Tổng quan về VietQR

VietQR là gì?

VietQR là một phương thức thanh toán với mã QR được phát triển bởi Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (VNITC). Việc sử dụng mã QR giúp cho việc thanh toán trở nên an toàn và tiện lợi hơn bao gồm thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng bao gồm: số tài khoản, mã ngân hàng, số tiền, nội dung thanh toán và nhiều thông tin liên quan khác. Hệ thống thanh toán này được kết nối thông qua mng lưới Napas và các đối tác thanh toán trong và ngoài nước của Napas, cho phép thanh toán tại nhiều điểm trên toàn quốc. Việc sử dụng VietQR giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Cách thức hoạt động của mã VietQR

Trước đây, khi muốn chuyển tiền cho tài khoản tại một ngân hàng khác, bạn phải sử dụng tính năng chuyển tiền liên ngân hàng. Vào tính năng này, chọn tên ngân hàng, sau đó nhập số tài khoản và tên của người nhận. Cuối cùng, nhập số tiền và tiến hành chuyển tiền.

Tuy nhi, với việc sử dụng VietQR, bạn chỉ cần chọn tính năng chuyển tiền liên ngân hàng, rồi chọn mã VietQR, và dùng camera của điện thoại quét mã QR. Cuối cùng, nhập số tiền và chuyển khoản.

Không chỉ có thể quét bằng camera của điện thoại, mã QR cũng có thể được quét từ hình ảnh được lưu trữ trong điện thoại của bạn. Nếu muốn chuyển tiền trong cùng một ngân hàng, bạn vẫn có thể sử dụng VietQR để thực hiện thanh toán một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Lợi ích khi chuyển tiền bằng VietQR

Lợi ích chung của xã hội

 • Với VietQR, mọi người sẽ có thể sử dụng cùng bộ nhận diện thương hiệu thanh toán bằng mã QR trên toàn quốc và khi liên kết với các quốc gia khác. Mã QR do VietQR cung cấp đáp ứng tiêu chuẩn thanh toán của EMV Co và tiêu chuẩn mã QR do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra.
 • Việc kết nối và liên thông các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR giữa các ngân hàng, trung gian thanh toán và tiền di động (mobile money) đã được thực hiện. Điều này góp phần thúc đẩy và phát triển thanh toán không sử dụng tiền mặt, đồng thời ảnh hưởng tích cực đến chiến lược tài chính toàn diện của quc gia.
vietqr-la-gi

Lợi ích cho người dùng

Đối với người nhận tiền

 • Trang VietQR cho phép người dùng dễ dàng sở hữu mã QR cá nhân thông qua tài khoản hoặc thẻ ngân hàng của mình. Việc cung cấp mã QR cho người chuyển tiền giúp rút ngắn thời gian để nhận tiền vào tài khoản/thẻ của mình.
 • Mã VietQR phù hợp với nhiều đối tượng, bao gồm cá nhân bán hàng online, doanh nghiệp hộ gia đình, tiểu thương. Họ có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người gửi bằng cách in mã tại quầy thanh toán, gắn trên website, mạng xã hội, trang bán hàng trực tuyến hoặc chia sẻ trực tiếp với người chuyển tiền.

Đối với người chuyển

 • VietQR giúp đơn giản hóa việc chuyển khoản bằng cách xử lý thông tin giao dịch tự động và chính xác, giảm thiểu các rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản/thẻ hoặc chọn sai Ngân hàng nhận tiền của khách hàng. Bên cạnh đó, VietQR còn giúp hạn chế việc mang nhiều tiền mặt ra ngoài.
 • Vì VietQR là sản phẩm của Napas, việc chuyển tiền liên ngân hàng được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Các ngân hàng có liên kết với VietQR

Ngân hàng cho chuyển tiền bằng VietQR

Các ngân hàng tích hợp nút chuyển tiền qua VietQR vào trong App của mình sẽ cho phép khách hàng chuyển tiền bằng mã VietQR. Danh sách các ngân hàng này bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB, TPB, VIB, Sacombank, VPBank, MSB, ACB, Seabank, NamABank, LienVietPostBank, Ngân hàng Bản Việt và nhiều ngân hàng khác.

Ngân hàng có thể nhận tiền bằng VietQR

Một số ngân hàng chưa thể thực hiện chuyển tiền bằng mã VietQR, tuy nhiên trên App ngân hàng của họ vẫn có thể tạo mã VietQR tương ứng với số tài khoản mà khách hàng sử dụng để nhận tiền bằng mã VietQR. C ngân hàng này bao gồm: Agribank, ABBank, Bắc Á Bank, Bảo Việt Bank, CB Bank, CIMB Bank, DBS, Đông Á Bank, Eximbank, GPBank, Nong Hyup Bank, HDBank, Hongleong Bank, HSBC, IBK, IVB, Kiên Long Bank, NCB, OCB, Oceanbank, Public Bank, PGBank, Pvcombank, SCB, VRB, Standard Chartered, Saigon Bank, SHB, Shinhan Bank, Techcombank, UOB, Viet A Bank, Vietbank, Wooribank và nhiều ngân hàng khác.

vietqr-la-gi

Truy cập vào: https://vietqr.net/ để biết thêm chi tiết.

Hướng dẫn cách lấy mã VietQR cho bất kỳ tài khoản nào

Cách 1: Lấy trên ứng dụng ngân hàng

Để tạo mã VietQR, bạn có thể mở ứng dụng ngân hàng (có phiên bản mới nhất), vào phần tài khoản và chọn tạo mã VietQR. Cách sử dụng có thể khác nhau tùy từng ứng dụng ngân hàng, nhưng chung quy lại vẫn là trong phần tài khoản của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng ứng dụng BIDV, các bước để tạo mã VietQR như sau:

 • Đăng nhập vào ứng dụng BIDV Banking.
 • Nhấn vào mục Tài khoản.
 • Nhấn tiếp vào biểu tượng mã QR để tạo mã VietQR của bạn.

Cách 2: Tạo mã VietQR cá nhân trên website VietQR

Bước 1: Truy cập vào website https://vietqr.net/

Bước 2 để tạo mã VietQR là nhập các thông tin cần thiết bao gồm:

 • Ngân hàng nhận tiền của bạn, số tài khoản và tên chủ tài khoản theo yêu cầu.
 • Sau khi nhập thông tin, bạn cần xác nhận đồng ý với các điều khoản và nhấn vào nút “Tạo mã” để hoàn tất quá trình tạo mã VietQR.
vietqr-la-gi

Bước 3: Sau khi tạo mã VietQR thành công, bạn có thể lưu ảnh hoặc in mã QR và gửi cho người chuyển tiền. Với mã VietQR, bạn có thể mặc định số tiền cần chuyển. Người nhận chỉ cần quét mã để xác định số tiền và thực hiện việc chuyển khoản nhanh chóng.

Chuyển tiền qua mã VietQR có tốn phí không?

Các ngân hàng sẽ áp dụng biểu phí chuyển tiền cho việc sử dụng VietQR tùy theo chính sách của từng ngân hàng. Nếu ngân hàng của bạn đã miễn phí chuyển tiền trước đó thì việc sử dụng VietQR vẫn miễn phí; còn nếu ngân hàng của bạn áp dụng phí thì việc sử dụng VietQR vẫn sẽ phải tính phí bình thường. Tuy nhiên, VietQR giúp cho quá trình chuyển tiền của khách hàng trở nên đơn giản và ti lợi hơn.

Kết luận

VietQR là một công nghệ quản lý và thanh toán tiền tệ được phát triển bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, giúp cho việc chuyển tiền trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Việc tính phí cho việc sử dụng VietQR sẽ tùy thuộc vào chính sách từng ngân hàng, tuy nhiên nhiều ng hàng hiện nay vẫn cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ này miễn phí. Với những lợi ích nổi trội của VietQR, một số ngân hàng đang khuyến khích khách hàng sử dụng công nệ này trong các giao dịch thanh toán. Việc sử dụng VietQR đang trở thành một xu hướng phổ biến trong các hoạt động thanh toán tại Việt Nam hôm nay.

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *