Ý Nghĩa Của Đèn Dầu Trên Bàn Thờ Cúng

den-dau-tho-cung-gia-tien
Bên cạnh những vật phẩm thường thấy trên bàn thờ cúng của người Việt Nam Chẳng hạn như bát hương, mâm bồng. Thì hiện nay đèn dầu là một vật không thể thiếu trên bàn thờ cúng từ ngày xưa cho tới ngày nay. Tuy nhiên vì tính chất hiện đại hoá trong xã hội ngày nay. Đèn dầu thường được các gia đình thay thế bằng đèn điện, đèn pin. Có lẽ chúng ta đề chưa hiểu rõ được đèn dầu trên bàn thờ mang một ý nghĩa đặc biệt. Nhất là đối với văn hoá thờ cúng của người Việt Nam.
nen-dung-den-dau-hay-den-dien-de-tho-cung-gia-tien

Hình ảnh đèn dầu trong văn hoá thờ cúng của người Việt Nam

Từ xưa tới nay, lửa là một yếu tố không thể thiếu đối với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người.Từ xưa, ông cha ta đã tìm cách tạo ra lửa và giữ lửa. Chính vì vậy, để tiếp nối truyền thống và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ người đi trước. Đến đời con cháu hiện nay vẫn cố gắng giữ lấy ngọn lửa ấy cho đến hiện tại.

XEM THÊM: Gốm sứ đắp nổi là gì?

Đèn dầu chính là một vật dụng dùng để giữ lửa. Và chúng gắn liền với đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Đèn dầu là loại đèn được đốt bằng dầu hoả. Nó có khả năng giữ lửa trong một khoản thời gian dài. Đèn dầu tại Việt Nam được xuất hiện bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Lúc bấy giờ, trong mỗi gia đình người Việt, hầu như ai cũng có cho mình một chiếc đèn dầu. Dùng để làm phương tiện thắp sáng cho chính ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại hoá. Thì những chiếc đèn pin, đèn điện được ra đời, thay thế cho chiếc đèn dầu. Đèn dầu không còn là phương tiện thắp sáng chính cho ngôi nhà nữa. Vậy nên những chiếc đèn dầu hiện nay rất ít khi xuất hiện.

Đối với những gia đình lớn tuổi đặc biệt ở vùng quê. Đèn dầu vẫn được lưu trữ trong nhà phòng trường hợp mất điện đột ngột. Cũng vừa để gợi nhắc cho con cháu về một vật phẩm quen thuộc. Biểu tượng cho nền văn hoá người Việt.

Ý nghĩa của đèn dầu trên bàn thờ trong văn hoá thờ cúng của người Việt

Văn hoá thờ cúng vốn là tín ngưỡng truyền thống đẹp và lâu đời của người Việt. Bên cạnh những vật phẩm không thể thiếu như bát hương, mâm bồng,… Thì đèn dầu cũng là một vật có vai trò quan trọng trên bàn thờ.

Đèn dầu vừa mang ý nghĩa tâm linh, cũng mang ý nghĩa phong thuỷ. Bởi vậy đèn dầu luôn được đặt ở trên bàn thờ để giữ lửa.

Về mặt tâm linh của người Việt Nam, lửa giữ một vài trò rất quan trọng. Nó là cầu nối giữa hai thế giới người sống và người chết. Điều này được thể hiện rõ hơn ở nghi lễ dâng hương của người Việt. Nén hương khi đốt lên như có một sợi dây vô hình kết nối giữa hai thế giới âm dương. Và đèn dầu cũng vậy.

Về mặt phong thuỷ thì đèn dầu được sử dụng như một loại vũ khí bảo vệ. Để ngăn không cho tà khí xâm nhập, xua đuổi các năng lượng xấu. Giúp cho các vong linh được thờ không bị quấy rầy hay không chế ngự được. Điều ngày giúp cho gia chủ có được vận may, hưởng nhiều phúc đức, tài lộc.

Ngày nay không ít gia đình lựa chọn sử dụng đèn pin thay cho đèn dầu vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, đèn điện chỉ mang lại ánh sáng trên bàn thờ. Nó không thể thay thế được yếu tố Hoả cần thiết trên bàn thờ. Vì vậy, khi sử dụng đèn pin thay cho đèn dầu. Sẽ làm cho các yếu tố Ngũ hành phong thuỷ bị mất cân bằng. Mang lại vận xui cho gia đình.

den-dau-tho-cung-gia-tien

Vị trí đặt đèn dầu trên bàn thờ

Đèn dầu là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Vậy nên khi chọn vị trí đặt đèn dầu, gia chủ cũng nên chú ý. Lấy bát hương gia tiên làm chuẩn, 2 đèn dầu được đặt cân xứng 2 bên. Như vậy, vừa đúng với văn hoá truyền thống, vừa tiện cho gia chủ trong việc thờ cúng.

Vậy nên gia chủ nên lưu ý đặt đúng vị trí đèn dầu. Đề được ông bà, tổ tiên phù hộ có một cuộc sống sung túc, may mắn, ấm no.

Cách lựa chọn đèn dầu trên bàn thờ hợp phong thuỷ

Ngay nay, trên thị trường có rất nhiều nơi sản xuất đèn dầu. Với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ. Mang tính thẩm mỹ cao chứ không còn đơn sơ như ngày trước. Vậy nên người tiêu dùng hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn dành cho gia đình mình.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là đèn dầu được làm bằng đồng. Chất liệu đồng được xem như một sự kết hợp giữa ngũ hành và đất trời. Đèn dầu bằng chất liệu đồng mang đến tài lộc, thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, chất liệu bằng đồng còn giúp nâng cao tuổi thọ đèn dầu. Đèn dầu sử dụng được lâu hơn, giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm hơn.

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Ý Nghĩa Của Đèn Dầu Trên Bàn Thờ Cúng”. Mong rằng sau bài viết này, chúng ta nhận thức được rõ hơn về ý nghĩa của đèn dầu. Từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp với gia đình.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách, chúc quý khách có một ngày hoạt động đạt kết quả tốt và may mắn!

Author: admin.ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *